Vietmart hướng dẫn làm bánh trung thu cổ truyền

Hoài niệm của tết trung thu

Tuổi thơ trôi qua theo những mùa trăng nhưng hoài niệm về Tết trung thu mãi ở trong trái tim của mỗi con người. Đôi khi nhìn lại về kí ức trong lòng lại rạo rực, chúng ta luôn cảm thấy may mắn khi được sống những ngày tháng yên vui.  Tết thiếu nhi, tết đoàn viên, tết trông trăng là những cái tên thường dùng cho tết trung thu. Trong dịp này trẻ con được ông bà bố mẹ mưa cho mặt nạ, lồng đền , súng nước,.. Trong đó các mẹ các dì còn làm mâm cỗ trung thu, làm các loại bánh như bánh nướng, bánh dẻo,..


bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được truyền bá đến Việt Nam. Cứ đến ngày Rằm tháng 8, người dân Việt không ai quên mua những chiếc bánh Trung thu nhỏ xinh về để cúng bàn thờ tổ tiên, sau đó cùng nhau thưởng thức. Ngày Tết Trung thu cũng được coi là ngày lễ lớn thứ 3 trong năm tại Việt Nam.

Ý nghĩa của bánh trung thu

Tết Trung thu còn gọi là Tết Đoàn viên, đây là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau cùng thưởng thức chiếc bánh trung thu nhỏ xinh trong ngày Rằm tháng 8 nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của chiếc bánh này.
Vào ngày Rằm tháng 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn, chính bởi điều này mà chiếc bánh là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Ở Việt Nam gồm hai loại bánh là bánh dẻo và bánh nướng.
Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn, nhân làm bằng hột sen hay đậu xanh tán nhuyễn – mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng thu tròn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.


Bánh nướng gồm hai phần: vỏ bánh và thân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân có thể được làm bằng đậu xanh, khoai môn hay hột sen tán nhuyễn bao bọc lấy lòng đỏ trứng muối có mùi vani hay sầu riêng; nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt lợn, vi yến, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao… Hình tròn trong nhân là biểu hiện của sự tròn đầy, viên mãn. Vị mặn của trứng muối bị vị ngọt của những nguyên liệu khác trung hòa, điều này gợi cho ta đến một liên tưởng: trong cuộc sống, dù thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có những người thân luôn bên ta, bao bọc chở che ta và trao cho ta vị ngọt của tình thương của cuộc sống. Cũng giống như chiếc bánh trung thu, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.
Dù đi đâu về đâu, nhưng đến Tết Trung thu, mọi người thường háo hức, cố gắng sắp xếp công việc để có thể về đoàn tụ cùng gia đình, trao cho nhau những hộp bánh ngọt ngào, mang đậm hương vị quê hương và ý nghĩa của cuộc sống.

Hôm nay Vietmart xin giới thiệu về cách làm bánh trung thu cổ truyền ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm nhân bánh:
100gr hạt điều rang bóc vỏ; 100gr mứt bí; 100gr mứt sen; 100gr hạt dưa rang bóc vỏ; 80gr vừng rang; 100gr mỡ đường; 3 chiếc lạp xưởng; 1 -2 nhân trứng muối; 8-10 lá chanh để làm nhân thập cẩm.
70ml rượu mai quế lộ; 1 thìa cà phê con nước đường; 1 thìa cà phê con dầu hào; 70ml nước lọc; 1/2 thìa ngũ vị hương; 70gr bột nếp rang để làm chất kết dính nhân bánh.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
500gr bột mỳ; 1/3 thìa cà phê baking soda; 350gr nước đường; 1 thìa cà phê nước tro tàu; 100gr dầu ăn; 1 lòng đỏ trứng gà;1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ; một vài giọt màu dừa.
Nguyên liệu quét mặt bánh:
2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa.


CÁCH CHẾ BIẾN
Bước 1:
Lạp xưởng luộc chín, để ráo thái hạt lựu.
Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí vào cối xay sơ rồi trộn vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi vào trộn đều.
Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nhân bánh lên.
Bước 2:
Cho rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào, nước lọc hoà vào nhau thành một hỗn hợp rồi chia làm ba phần.
Làm tương tự với bột gạo nếp.
Cứ đổ một lượt hỗn hợp nước trên lại rắc một lượt bột nếp và trộn đều cho đến khi nhân có độ kết dính.
Bước 3:
Nặn bánh. Chia nhân và vỏ theo tỷ lệ 2/3 và 1/3 trọng lượng bánh rồi viên tròn.
Bước 4:
Trộn đều bột và banking soda, sau đó khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào.
Khuấy đều hỗn hợp từ trong ra ngoài rồi nhào nhanh ta cho đến khi hỗn hợp hoà quyện.
Bọc khối bột lại và ủ trong 30 phút.
Bước 5:
Rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng.
Chia khối bột vừa ủ được theo tỷ lệ như trên rồi viên tròn và cán bột thành miếng mỏng.
Bước 6:
Đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại.
Bước 7:
Cho một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh, sau đó tạo khuôn cho bánh bằng cách lắp khuôn vào rồi ấn nhẹ.
Bước 8:
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò nướng.
Sau khi nướng bánh được khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào.
Xịt một lớp nước nhẹ trên bề mặt của vỏ mặt bánh mẻ 1, để nguội.
Bước 9:
Dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp rồi quét nhanh và nhẹ lên mặt bánh.
Sau 10 phút, rút mẻ bánh thứ 2 ra và cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò nướng 10 phút rồi lặp lại quy trình như trên. Lặp đi lặp lại 3 lần là bánh chín.
Để màu bánh được đẹp hơn, sau khoảng 10 phút của lần nướng cuối, bạn có có thể nướng lâu hơn một chút.
Bánh mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau 1 ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng đẹp.
Nếu không có thời gian cầu kỳ chế biến, bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm bánh trung thu của Công ty Cổ phần Bánh Mứt Kẹo Hà Nội vừa ngon miệng, đẹp mắt; lại vừa giữ nguyên được sự thanh tao, thi vị của bánh trung thu truyền thống nhé!

Ngoài ra, muốn có 1 một chiếc bánh trung thu cổ truyền ngon đúng vị cần có cách nướng ngon và hoàn hảo nhất. Hôm nay Vietmart xin giới thiệu cách nướng bánh trung thu đơn giản tạo hương vị đậm đà thơm ngon hơn.

1 chiếc bánh trung thu ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyện liệu mà còn tùy thuộc vào cách nướng bánh của bạn. việc tưởng trường đơn giản nhưng nếu bạn có sai sót trong việc nướng bánh sẽ có thể khiến chiếc bánh bị nứt, cháy,…
Khi học cách nướng bánh trung thu, việc giữ nhiệt độ lò nướng rất quan trọng bởi nhiệt độ lò sẽ quyết định trực tiếp đến hình dạng của chiếc bánh nướng trung thu.
– Trước khi cho bánh nướng cổ truyền vào tầm 8-10 phút, các bạn bật lò nướng bánh trung thu ở nhiệt độ 210oC.
– Trong thời gian này, các bạn đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với một chút nước đun sôi để nguội. Hỗn hợp này sẽ giúp tạo màu cho vỏ bánh nướng cổ truyền.
-Bánh cần được nướng trong 3 lần trong lò nướng với nhiệt độ thích hợp để bánh không bị chai,giữ được độ ngon nguyên bản của bánh trung thu, giữ chọn vẹn sự đẹp mất cho chiếc bánh.

Đặc biệt, Trung thu 2018 cũng lần đâu tiên chúng ta tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu  truyền thống tràn đầy niềm vui dù để dâng cúng tổ tiên, làm quà tặng hay thưởng thức cùng gia đình cũng hết sức phù hợp.

Tìm hiểu một số dụng dụ nhà bếp tại: Thế giới đồ dùng  nhé